Bạn đang ở mục TIN HOẠT ĐỘNG Tổng Liên đoàn Tập huấn an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ công đoàn miền Trung - Tây NguyênTập huấn an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ công đoàn miền Trung - Tây Nguyên

Email In

Sáng ngày 21/8, tại thành phố Quy Nhơn, Ban Quan hệ lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Tập huấn về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho cán bộ công đoàn, thuộc LĐLĐ 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn các học viên được giới thiệu và hướng dẫn những nội dung cơ bản về công tác ATVSLĐ, những nội dung về kỹ thuật an toàn lao động, kỹ thuật vệ sinh lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, quy định pháp luật và hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác ATVSLĐ, vai trò của tổ chức công đoàn và phương pháp hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên cũng như các biện pháp cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề thực tế liên quan đến công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố; những yếu tố nguy hiểm, có hại, mất an toàn trong quá trình lao động, sản xuất ở doanh nghiệp; đồng thời được nghe các giảng viên truyền đạt kinh nghiệm thực tế, phân tích những vướng mắc khó khăn của công tác ATVSLĐ để làm tốt hơn công tác ATVSLĐ tại đơn vị; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục người lao động nâng cao nhận thức, ý thức chủ động bảo đảm an toàn lao động, đảm bảo sức khỏe, hạn chế thấp nhất tai nạn có thể xảy ra.

Cán bộ công đoàn thuộc LĐLĐ 10 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên tham gia tập huấn

Lớp tập huấn diễn ra trong 02 ngày; ngoài ra, lớp học còn có chuyến khảo sát thực tế tại một cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định “Công tác ATVSLĐ là một trong những chương trình quốc gia trực tiếp liên quan đến đời sống, sinh mạng của người lao động và sự phát triển bền vững, ổn định của đất nước. Tình trạng mất an toàn lao động, vệ sinh lao động xảy ra khá phổ biến, tai nạn lao động, người bị tai nạn, người mắc bệnh nghề nghiệp có xu hướng gia tăng. Trong đó, có nhiều vụ nghiêm trọng, gây tổn thất lớn về người và tài sản, để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho người lao động và xã hội. Do vậy, cần phải được nhận thức sâu sắc trong tổ chức công đoàn, nhất là với đội ngũ cán bộ trực tiếp liên quan lĩnh vực ATVSLĐ…”. Đề nghị, sau đợt tập huấn, cán bộ công đoàn khi trở về địa phương cần tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, thành phố trong việc xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động nhằm nâng cao hiệu quả về ATVSLĐ; chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, tránh phát sinh và tiềm ẩn những yếu tố nguy hiểm có hại cho người lao động, thực hiện tốt hơn vai trò chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Đ/c Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
phát biểu khai mạc lớp tập huấn vào sáng ngày 21/8